[email protected] 093. 629. 58 59

Thẻ tín dụng có giống thẻ ATM không?

09/05/2019

Thẻ tín dụng liệu có phải là thẻ ATM. 2 loại thẻ này đều có các chức năng thanh toán và rút tiền mặt, tuy nhiên thẻ tín dụng và thẻ ATM lại có những điểm khác nhau.

> Chi tiết các cách mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng

>> Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ ATM đơn giản, tiện lợi

 

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán cho các chi tiêu phát sinh tháng trước đó và có thể được dùng để rút tiền tại máy ATM. Tuy nhiên, có thể coi thẻ tín dụng là thẻ ATM hay không? Trong bài viết này, mothe.vn sẽ giúp bạn có câu cho vấn đề này.

 

Được tích hợp chức năng rút tiền mặt từ cây ATM nên nhiều người gọi thẻ tín dụng là thẻ ATM.

 

Thẻ tín dụng và Thẻ ATM là gì? Thẻ tín dụng có phải thẻ ATM không?

 

Có thể chia các loại thẻ ngân hàng hiện nay làm 2 loại chính là thẻ tín dụng (credit) và thẻ ghi nợ (debit).

 

Có 2 loại thẻ ngân hàng chính đó là thẻ ghi nợ (debit) và thẻ tín dụng (credit).

 

Thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn và được dùng theo cơ chế “mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản thì chỉ được xài bấy nhiêu”. Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (là loại thẻ mà trước giờ ta hay quen gọi là thẻ ATM, chỉ được dùng để thanh toán nội địa) và thẻ ghi nợ quốc tế (được dùng để thanh toán cả nội địa lẫn quốc tế).

 

Bên cạnh đó, thẻ tín dụng (Credit) là loại thẻ không cần phải có tài khoản ngân hàng và được dùng theo cơ chế “tiêu xài trước, trả tiền sau” trong 1 hạn mức mà ngân hàng cấp cho bạn dựa trên cơ sở thu nhập hằng tháng của bạn. Sau khoảng thời gian thông thường là 45 ngày, bạn cần phải thanh toán lại số tiền đã sử dụng, nếu chậm trễ bạn sẽ chịu lãi suất vay rất cao.

 

Nhiều người chỉ coi thẻ ghi nợ nội địa mới là thẻ ATM, tuy nhiên trên thực tế thẻ tín dụng cũng có thể gọi là thẻ ATM, bởi thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế đều có tính năng rút tiền mặt tại các cây ATM. Thậm chí họ còn đánh đồng việc sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (thường gọi là thẻ ATM) chỉ là để rút tiền tại ATM trong khi chúng ta có thể dùng để thanh toán nhanh chóng và tiện lợi khi đi mua sắm.

 

Phân biệt thẻ ATM và thẻ tín dụng

 

Quẹt thẻ ATM thì bạn đang chi tiêu bằng tiền của mình có sẵn trong đó. Ngược lại, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, thực chất bạn đang tiêu bằng số tiền đi vay trước của ngân hàng.

 

Vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền.

 

Tuy có điểm chung là lợi ích được rút tiền mặt nhưng thẻ tín dụng và thẻ ATM lại có những điểm khác nhau sau:

 

  • Thẻ ATM đăng kí dễ dàng, giao dịch thuận tiện, dùng tiền có sẵn trong tài khoản để giao dịch. Thẻ ghi nợ thường khắt khe trong các điều kiện đăng kí và đòi hỏi thời gian xem xét để cấp thẻ, người xin cấp thẻ cần thực hiện thêm các thủ tục chứng minh thu nhập kèm theo.

 

  • Giao dịch ATM và thẻ tín dụng đều có thể thực hiện mọi nơi mọc lúc, nhưng thẻ tín dụng thường tính kèm thêm phí dịch vụ cao hơn.

 

  •  Chi phí giao dịch ATM thường khá thấp, không tính lãi suất do không kèm theo hình thức vay muợn. Ngược lại chi phí giao dịch trong thẻ tín dụng thường khá cao, tính thêm nhiều mức phí phạt nếu người dùng thẻ hoàn tiền chậm.

 

  • Thẻ ATM khi bị thất lạc không cần lo ngại về khả năng bị mất thẻ, tính bảo mật cao hơn trong khi thẻ tín dụng có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin và trộm tài khoản nếu không cẩn thận.

 

  • Hằng năm thẻ tín dụng cần trả khoản phí dịch, trong khi thẻ ATM chỉ cần trả các khoản phí báo tin nhắn và Internet Banking nếu đăng kí.

 

Hy vọng thông qua bài viết "Phân biệt thẻ tín dụng có phải là thẻ ATM không?", bạn có thể nhận ra những điểm giống và khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM, từ đó đưa ra lựa chọn sử dụng đúng chức năng của từng loại thẻ để đạt lợi ích tối ưu nhất. Về các thông tin liên quan tới thẻ tín dụng, bạn đọc có thể liên hệ tới số hotline: (024) 3 7822 888 để được mothe.vn tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan